Tết dương, tết âm đang đến rất gần, những ngày vui kéo dài vì thế nhiều sinh hoạt cũng bị xáo trộn, ăn uống thất thường, ngủ ít, uống rượu bia nhiều,…. Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não. Vậy phòng chống đột quỵ vào ngày Tết thế nào để có thể vẹn cả đôi đường?

Nguyên nhân nào khiến số ca đột quỵ vào dịp Tết tăng

Theo số liệu thống kế, vào dịp tết số lượng bệnh nhân vào viện cấp cứu do đột quỵ, tai biến đều tăng, lý do vì còn qua nhiều người chủ quan trong việc chống đột quỵ. Theo GS. TS. BS Phạm Gia Khải, Nguyên Viện Trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, tai biến mạch máu não thường chiếm phần lớn các ca vào cấp cứu trong dịp Tết. Tuy nhiên, thời gian mấy năm trở lại đây, số ca bệnh có giảm đi do công tác phòng bệnh ngày một tốt hơn.

Đột quỵ dễ xảy ra trong ngày Tết, thường ở miền Bắc. Vì khí hậu miền Bắc vào những ngày Xuân không lạnh buốt giá nhưng lại lạnh, do độ ẩm cao và có mưa phùn. Thời tiết lạnh khiến cho các  mạch máu dưới da co lại, đẩy máu tập trung từ ngoài vào trong dễ gây ra tăng huyết áp và nhịp tim”, GS Phạm Gia Khải nói.

cach-dung-an-cung-nguu-hoang-hoan-han-quoc

Mùa đông và dịp Tết Nguyên Đán được xem là thời điểm “bùng phát” bệnh đột quỵ

Vào dịp Tết, các món ăn cổ truyền bánh chưng, xôi, thịt,..những đồ ăn này dẫn đến tăng huyết áp. Những người có tiền sử huyết áp cao nếu ăn uống không kiểm soát rất dễ bị đột quỵ. Phòng tục chúc rượu bia ngày Tết cũng là một thói quen xấu, không tốt cho sức khỏ tim mạch. Rượu bia sẽ làm hệ tuần hoàn bị kích thích từ đó làm tăng huyết áp. Những người di chuyển nhiều, ngủ ít, uống bia rượu nhiều mạch máu dễ bị tác động từ đó sẽ gây ra đột quỵ.

Chống đột quỵ trong ngày Tết bằng cách nào?

Đây đều là những phong tục, là nét đẹp văn hóa trong ngày Tết không thể bỏ, nhưng mỗi người trong chúng ta cần phải biết cách hạn chế, kiểm soát đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.Với người có tiền sử bệnh cao huyết áp, tim mạch thì cần kiềm chế những món siêu ngon ngày Tết, hạn chế tối đa bia rượu.

Người già là đối tượng hay dễ bị đột quỵ nhất vào mùa đông. Để tránh gặp lạnh đôt ngột, sau khi ngủ dậy cần phải giữ ấm cơ thể tránh đi ra ngoài. Nếu phải đi xa phải trang bị đầy đủ quần áo ấm, bao tay, tất chân. Chống đột quỵ cần được quan tâm hơn vào mùa hè và mùa đông.

cach-dung-an-cung-nguu-hoang-hoan-Han-Quoc-

Dùng an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc phòng chống bệnh đột quỵ

Khi thời tiết thay đổi dù nắng quá hay lạnh quá đều khiến cơ thể phải mất một thời gian để thích nghi. Và đối với đột quỵ cái gì quá cũng không tốt. Vì thế việc phòng tránh đột quỵ là điều tất cả mọi người cần để tâm.

Còn trong bữa ăn ngày Tết hay hạn chế các thức ăn nhiều chất  béo, dễ gây ra rối loạn mỡ máu nên các mảng xơ vữa, từ đó có thể gây ra nhồi máu não, xuất huyết não,… nếu không cấp cứu kịp thời. Cách phòng tránh đột quỵ não trong những ngày Tết tốt nhất là hạn chế ép nhau uống bia rượu. Khi trong nhà có người bị tai biến cần bình tĩnh xử lý sơ cứu sau đó gọi cấp cứu. Tuyệt đối, không mang vác bệnh nhân có thể khiến cho bệnh nhân tử vong ngay tức khắc.

Nhóm đối tượng cần phải lưu ý đặc biệt tới nguy cơ đột quy trong dịp Tết Nguyên Đán đó là: người cao tuổi, người bị tăng huyết áp, người béo phì, mỡ máu cao…Bởi sức khỏe là vốn quý vì thế hãy chăm sóc, quan tâm đến bản thân nhiều hơn.