Theo số liệu thống kế gần đây nhất, mỗi năm trên thế giới đột quỵ giết chết khoảng 6 triệu người và khiến 5 triệu bệnh nhận bị tàn phế suốt đời. Riêng ở Việt Nam con ước tính mỗi năm là hơn 200.000 người bị đột quỵ, hơn 30% trong số đó tử vong. Đây là những con số báo động cho thấy căn bệnh đột quỵ thực sự rất đáng sợ. Và những dấu hiệu của căn bệnh này thì lại luôn diễn ra âm thầm, khó nhận biết.

Đột quỵ là gì?

Căn bệnh này còn được biết đến dưới cái tên tai biến mạch máu não và là một bệnh lý nguy hiểm. Hiểu đơn giản, đột quỵ là một cuộc tấn công não, nó sẽ xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn. Máu có nhiệm vụ mang oxy đến não và nếu quá trình này bị gián đoạn tế bào não sẽ bắt đầu chết đi.

Có mấy loại đột quỵ?

Có hai dạng chính là xuất huyết não (vỡ mạch) và nhồi máu não (tắc mạch):

Nhồi máu não: tỷ lệ người bị chiếm 85%. Nhồi máu não xảy ra khi một vùng của não bộ không được cấp máu kịp thời, nguyên nhân thường là do hẹp hoặc tắc một động mạch nào đó của não. Tình trạng tắc ngẽn kéo dài sẽ cản trở việc máu lưu thông lên não, điều này khiến cho các tế bào não thiếu hụt oxy quá mức và dần chết đi. Dù được điều trị nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể do vùng não chết chi phối.

dot-quy-la-gi-va-nhung-dieu-ai-cung-phai-biet

Đột quỵ căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao chỉ xếp sau tim mạch và ung thư

Xuất huyết não: tình trạng bệnh này xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ, máu thấm vào các mô não, gây tổn thương nghiêm trọng cho các tế bào não. Dạng đột quỵ này khởi phát đột ngột và dữ dội. Nếu không được điều trị kịp thời, người bị xuất huyết não sẽ rơi vào hôn mê sâu và tử vong trong vòng 48h. Nếu may mắn sống sót cũng gặp phải nhiều di chứng nặng nề.

Các triệu chứng dễ nhận biết của bệnh đột quỵ

Đây là căn bệnh xảy ra rất đột ngột, với những sự cảnh báo không được rõ ràng, ít xuất hiện triệu chứng báo trước. Một số triệu chứng cảnh báo thường xuất hiện như:

dot-quy-la-gi-va-nhung-dieu-ai-cung-phai-biet 1

Độ tuổi người bị đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa

Có nhiều dấu hiệu chỉ xuất hiện thoáng qua, kéo dài chỉ trong vài phút sau đó người bệnh lại trở về bình thường. Hiện tượng này được gọi là thiếu máu não thoáng qua. Đây là dấu hiệu báo trước quan trọng của người bị đột quỵ, lúc này tốt nhất để tránh nguy hiểm người bệnh nên nhập viện ngay.

Đột quỵ có thể phòng ngừa hay không?

Ngoài ra việc sử dụng các thực phẩm chức năng an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc cũng là cách phòng chống đột quỵ được đánh giá cao. Công dụng chính của loại an cung tổ kén lệch là giúp tăng cường sức khỏe, có tác dụng phòng ngừa, đẩy lùi bệnh tai biến mạch máu não.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hotline-mua-an-cung-nguu-hoang-hoan-Kwangdong