Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, căn bệnh ẩn chứa nhiều nguy hiểm có tỷ lệ người tử vong thứ 3 chỉ đứng sau tim mạch và ung thư. Tai biến mạch máu não âm thầm đến và để lại những gì chứng nặng nề cho người bệnh, căn bệnh nguy hiểm này còn có khả năng tái phát cực cao. Và khi bị tai biến lần thứ 2 trở đi, sự sống của người bệnh thự sự rất mong manh.

Bệnh tai biến nguy hiểm như thế nào?

Bệnh nhân sau khi bị tai biến phục hồi được hay không còn tùy thuộc vào mạch máu bị tắc như thế nào, xử trí cấp cứu ra sao, thời gian bệnh nhân được đi cấp cứu,… Trong trường hợp bị tai biến mạch máu não nặng sẽ để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt của bệnh nhân.

Đột quỵ thường xảy đến đột ngột và thường gặp ở những người tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên. Càng nhiều tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao. Bệnh nặng gây tử vong, nếu bệnh nhẹ vượt qua được sẽ bị tàn tật, còn nhẹ hơn chút nữa thì đi lại khó khăn, nói năng không bình thường và khó làm lại công việc cũ. Do vậy, việc phòng ngừa đột quỵ là vấn đề then chốt rất quan trọng với người bệnh.

Tai biến mạch máu não có khả năng tái phát và cách phòng ngừa

Đây là chứng bệnh có khả năng gây tái phát, bệnh nhân đã từng bị tai biến một lần sẽ có nguy cơ bị đột quỵ lần nữa. Và lần sau thường bị nặng hơn lần trước, khó điều trị và hồi phục. Vì thế việc phòng ngừa là rất quan trọng. Độ tuổi mắc tai biến ngày càng trẻ hóa hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Thay đổi lối sống: tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, sức khỏe. Tốt nhất là nên bỏ thuốc lá, rượu bia.

Thay đổi chế độ ăn: hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, không ăn quá nhiều đường, bột, chất ngọt, giảm muối tăng thực phẩm nhiều trái cây, rau củ.

Sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng: ngoài những yếu tố kể trên, bệnh nhân tai biến mạch máu não cần phải sử dụng thêm một số loại thuốc có tác dụng ngăn hình thành cục máu đông hoặc thuốc kháng đông. Ngoài ra nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc để phòng và điều trị bệnh tốt hơn.

cach-phong-ngua-tai-bien-mach-mau-nao

Thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt là cách hữu hiện giúp bạn hạn chế tối đa việc phải đối mặt với căn bệnh này

Điều trị các bệnh lý kèm theo: không phải tự nhiên mà căn bệnh tai biến mạch máu não có cơ hội ghé thăm bạn, tất cả đều có lý do. Và một số căn bệnh được xem là “đường dẫn” như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp,….

Một số hiểu lầm về căn bệnh đột quỵ

Phải khẳng định đột quỵ không phải là do bị té ngã gây ra. Lý do là bởi triệu chứng của tai biến là liệt tay chân đột ngột, làm bệnh nhân không đứng vững, té ngã xuống. Nhiều người lầm tưởng người bị đột quỵ bị trúng gió, liền đánh gió, trị cảm tại nhà mà không chuyển người bệnh lên bệnh viện. Điều này làm mất 3 giờ vàng cứu chữa bệnh nhân, và để lại những di chứng nặng nề.

Hơn thế nữa, đột quỵ cũng không phải là do trái gió trở trời, thay vì đi cạo gió, giác hơi cho bệnh nhân thì hãy nhanh chóng đưa đến bệnh viện để điều trị. Biểu hiện của đột quỵ không quá khó để nhận biết, chỉ cần để ý là bạn đã có thể nhìn ra.