Sau khi bị tai biến người bệnh sống được bao lâu?

Tai biến mạch máu não bệnh lý có tỷ lệ tử vong xếp thứ 3 và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nếu muốn tránh xa căn bệnh này các bạn cần phải tìm hiểu, nắm bắt thông tin cũng như tìm ra giải pháp dự phòng tốt nhất. Nhiều người đặt ra câu hỏi sau tai biến người bệnh sống được bao lâu? Tỷ lệ bình phục, thương tật của người bị tai biến ở mức nào.

Tai biến mạch não và những con số đáng báo động

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 200.000 người bị tai biến, hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót gặp nhiều vấn đề về vận động, tư duy đến suốt đời do các di chứng để lại sau tai biến. Số lượng nam giới bị đột quỵ cao hơn gấp 4 lần nữ giới. Độ tuổi đột quỵ trẻ hóa dần xuống 40 – 50 tuổi so với trước đây là 50 – 60  tuổi.

Theo TS. Vũ Đăng Lưu – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Bạch Mai Hà Nội: tỷ lệ tai biến được dự báo sẽ tăng lên trong thời gian tới nếu như chúng ta không quan tâm, hiểu đúng về nó. Đến năm 2025 số người mắc bệnh có thể đạt 1.2 triệu người mỗi năm. Theo đó, cứ  6 người thì có 1 người tiềm ẩn nguy cơ bị tai biến.

Đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa nếu không phòng ngừa, cấp cứu đúng cách sẽ để lại hậu quả khôn lường

Theo Giáo sư Stephen Davis – Chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới cho biết, trong số những người mắc đột quỵ, có đến 85% thuộc các nước thu nhập thấp và trung bình và người bệnh thuộc châu Á chiếm 60% ca đột quỵ của thế giới.

Tại Hội nghị Đột quỵ não toàn quốc được tổ chức ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, GS. TS Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Tai biến mạch máu não là nguyên nhân tử vong thứ ba, chỉ sau bệnh lý tim mạch, ung thư và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật ở con người.

Sau tai biến người bệnh sống được bao lâu?

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nặng nhẹ của bệnh, thời gian cấp cứu, thể trạng của bệnh nhân, điều kiện chăm sóc, chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra còn căn cứ vào sự cố gắng của chính bệnh nhân, vì thế rất khó để đưa ra con số chính xác để trả lời cho câu hỏi sau tai biến người bệnh sống được bao lâu.

Sau tai biến người bệnh sống được bao lâu?

Nhiều bệnh nhân được cấp cứu sớm, kịp thời, đúng cách có tỷ lệ hồi phục hoàn toàn rất cao, gặp ít di chứng từ đó kéo dài thời gian sống. Thời gian tốt nhất để cứu bệnh nhân đột quỵ và để lại ít di chứng là trong khung giờ 4 – 5 giờ đầu sau tai biến. Phần lớn số người may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần thường gặp phải những di chứng nặng nề như liệt nửa người, ảnh hưởng đến thần kinh, tư duy rối loạn ngôn ngữ,… tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ có thười gian bình phục khác nhau.

Tai biến mạch máu não có chữa được không?

Nếu như phát hiện và cấp cứu kịp thời trong khung giờ vàng kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động kết hợp dùng thực phẩm chức năng và dược phẩm tỷ lệ hồi phục rất cao. Nhưng nếu phát hiện muộn, cấp cứu không kịp thời dù sống sót nhưng để lại nhiều di chứng nặng nề. Thời gian và tỷ lệ hồi phục lúc này phải dựa vào nhiều yếu tố đặc biệt là vùng bị tổn thương có khả năng hồi phục hay không.

Suy cho cùng việc phòng ngừa tai biến vẫn mang lại hiệu quả tốt hơn hẳn việc điều trị tai biến. Những người đã từng bị đột quỵ có nguy cơ cao bị đột quỵ lần hai và biến chứng để lại rất khó hồi phục. Nên các bạn cần chú ý đến vấn đề này. Sau tai biến người bệnh sống được bao lâu? Thay vì tập trung quan tâm đến vấn đề nay các bạn hãy tìm giải pháp đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.