Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vào mùa đông nguy cơ bị tai biến mạch máu não, nguy cơ suy tim,…cao hơn 15% so với những mùa khác trong năm. Vậy làm sao để phòng bệnh tai biến mạch máu não khi trời sang đông? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Mùa lạnh nguy cơ bị tai biến não cao hơn hẳn

Lý do đã được giải thích, vào mùa lạnh cơ thể tiết ra nhiều catecholamine trong máu dẫn đến mạch ngoại biên co lại. Lúc này, mạch máu ở một số nơi sẽ co lại, từ đó nó sẽ đẩy máu sang những khu vực chịu ảnh hưởng ít hơn hơn, gây giãn ở những nơi đó (như mạch não, mạch phổi). Điều này dễ gây ra một số biến chứng như vỡ mạch não hoặc phù phổi cấp. Người cao tuổi là đối tượng dễ bị đột quỵ nhất khi thời tiết thay đổi thất thường.

Thời tiết khi chuyển sang lạnh sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu và hồng cầu cũng như độ quánh, đông đặc của máu điều này sẽ làm tăng nguy cơ của bệnh động mạch vành và bệnh tai biến mạch máu não. Mùa lạnh sẽ khiến lòng mạch bị thu hẹp đồng thời máu rất hay bị kết vón, lưu lượng máu qua não giảm đến 1/5 so với bình thường điều này khiến việc dự trữ chức năng không được nhiều nên khó thích nghi với sự thay đổi của thời tiết.

benh-tai-bien-mach-mau-nao-chua-duoc-khong 2

Mùa đông nguy cơ mắc tai biến mạch máu não cao hơn hẳn, đối tượng chủ yếu là người cao tuổi

Đặc biệt với những người đã có tiền sử bệnh huyết áp cao, thành mạch máu dày, lòng mạch hẹp sẽ ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn não. Khi thời tiết thay đổi đột ngột những động mạch chịu trách nhiệm đưa máu lên não sẽ bị tắc nghẽn, não thiếu oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến đột quỵ.

Những người có thói quen uống rượu vào trời lạnh cũng cần lưu ý. Mùa lạnh, lượng cồn lưu lại trong máu lâu hơn do việc bài tiết qua đường mồ hôi giảm, dẫn tới tăng nhịp tim, tăng lưu lượng máu, tăng huyết áp nhưng lại làm giảm độ kết dính của máu. Và lúc này chỉ cần xuất huyết nhẹ cũng khiến bạn bị bệnh tai biến mạch máu nào, nếu không cấp cứu kịp thời thì hậu quả để lại rất nặng nề.

Phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não khi trời lạnh bằng cách nào?

Một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tai biến trước hết phải điều trị tốt một số bệnh:

–        Người bị tăng huyết áp cần phải kiểm sóa huyết áp tốt hơn, bởi đây là nguyên nhân chính gây vỡ mạch máu não.

–        Người bị đái tháo đường đây là yếu tố gây nên sự kết tủa hình thành các mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não.

–        Những người bị cholesterol nếu không muốn bị bệnh tai biến mạch máu não cần phảo kiểm soát tốt hơn lượng cholesterol máu, triglyceride máu, có biện pháp phòng và trị bệnh đa hồng cầu, đây là nguyên nhân gây ra cơn thiếu máu não hay nhũn não.

phong-benh-tai-bien-mach-mau-nao-trong-mua-dong

Duy trì thói quen ăn uống, luyện tập khoa học cũng là cách phòng bệnh tai biến não hiệu quả

Ngoài việc cần phải kiểm soát, điều trị tốt các căn bệnh này. Vào mùa đông lạnh, những người có nguy cơ bị đột quỵ hay những người bình thường nên:

–        Duy trì chế độ dinh dưỡng giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ

–        Hạn chế ăn mặn, nấu ăn nên cho ít muối

–        Tăng cường hoạt động thể dục thể thao, vận động vừa sức

–        Tránh nhưng xúc động quá mức, duu trì đời sống tình cảm ổn định

–        Kiêm tra sức khỏe định kỳ.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, phần nào đã giúp bạn đọc thấy được rằng, căn bệnh tai biến mạch máu não có nguy cơ gia tăng vào mùa lạnh nhất là ở đối tượng người cao tuổi và người thường xuyên uống rượu nhiều. Việc kiểm soát các căn biệt đái tháo đường, tim mạch, huyết áp cao sẽ giúp bạn đẩy lùi căn bệnh đột quỵ nguy hiểm chết người.