Nắng nóng kéo dài, người đột quỵ tăng kỷ lục! Xin đừng chủ quan

Những ngày đầu tháng 7, miễn Bắc và miền Trung đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng kéo dài khiến số lượng người sốc nhiệt, người bị đột quỵ nhập viện tăng cao đột biến. Nhiều người chủ quan khi có các dấu hiệu của đột quỵ vẫn nghĩ chỉ là cơn đau đầu thoáng qua, do nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi vì thế khi nhập viện cấp cứu đột quỵ các bệnh nhân đều có tiên lượng xấu hoặc rất khó để bình phục trở lại.

Nắng nóng nguyên nhân khiến người bị đột quỵ tăng cao

BSCKII Phạm Thị Trà Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, bệnh nhân bị tai biến do huyết áp tăng cao đột ngột bất thường. Đa số những bệnh nhân này đều được điều trị huyết áp trước đó nhưng không kiểm soát đúng liệu trình, cộng với thời tiết nắng nóng, gây đứt mạch máu não.

Những trận nắng nóng kéo dài đã khiến số lượng người bị đột quỵ tăng cao đột biến trong những ngày qua

BS cũng chia sẻ thêm: “Mùa hè và mùa đông là hai mùa bệnh đột quỵ gia tăng. Tuy nhiên, ở thời điểm mùa hè, nắng nóng cao, bệnh nhân không kiểm soát được tình trạng bệnh dẫn tới tăng huyết áp cao hơn hẳn. Những ngày gần đây, chúng tôi tiếp nhận 5-6 ca tai biến mạch máu não mỗi ngày, phần lớn đến là do phát hiện muộn. Nhiều người thấy chóng mặt, đau đầu lại chỉ nghĩ là bị say nắng, say gió thì khi đến chúng tôi muộn, rất khó xử trí, tỷ lệ di chứng nặng nề hơn người đến sớm”.

Vì sao thời tiết nắng nóng lại xảy ra đột quỵ?

Theo như các bác sỹ chuyên khoa, mùa hè thời tiết lên cao nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là do thời tiết nóng, cơ thể đổ nhiều mồ hôi để cân bằng nhiệt độ lúc này cơ thể sẽ mất một lượng nước khá lớn khiến nồng độ máu giảm trong khi đó độ kết dính trong máu lại tăng cao. Đây là nguyên nhân chính làm tăng huyết áp tăng biến chứng tai biến.

Mùa nóng các biểu hiện của đột quỵ rất dễ bị nhầm với các cơn say nắng, trúng gió,…. vì thế rất khó để chuẩn đoán cũng như cấp cứu kịp thời. Hầu hết những người nhập viện cấp cứu đột quỵ đều trong thời gian nguy kịch đã qua thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân đột quỵ là 5 giờ đầu.

Đột quỵ ngày nóng không chừa một ai vì thế các bạn đừng chủ quan

Đột quỵ mùa nóng có thể xảy ra với bất kỳ ai

Các bác sỹ cũng đã đưa ra khuyến cáo, cảnh báo khi trời nắng nóng đối tượng bị đột quỵ có thể là bất kỳ ai từ người trẻ cho đến người già. Đối tượng có nguy cơ cao bị đột quỵ là người có các bệnh cao huyết áp, tim mạch, béo phì, người thường xuyên phải làm việc dưới nắng trong thời gian dài.

3 dấu hiệu điển hình của đột quỵ não trong ngày nóng

Khi có triệu chứng đau đầu thường xuyên, liên tục kéo dài hay huyết áp tăng cao đột biến thay vì ở nhà nghỉ ngơi các bạn nên tìm đến cơ sở y tế để kiểm tra và được điều trị kịp thời. Ngoài những triệu chứng trên thì dưới đây là 3 dấu hiệu nhận biết điển hình, rõ nhất về chứng bệnh tai biến:

Biểu hiện thứ 1: Méo miệng. Nếu bệnh nhân cười, nhe răng mà miệng bị méo thì đó là dấu hiệu đột quỵ.

Biểu hiện thứ 2: đó là yếu liệt tay chân. Yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao, nếu tay cao tay thấp hoặc mới để lên đã hạ xuống thì đó là dấu hiệu đột quỵ.

Biểu hiện thứ 3 là: Ngôn ngữ bất thường. Nếu có cả 3 biểu hiện trên thì chắc chắn là đột quỵ và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng bị đột quỵ, các bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị hiệu quả như dùng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn Kwandong – sản phẩm chức năng có tác dụng điều hòa huyết áp, kiểm soát chỉ số tim mạch, ngăn ngừa tai biến đột quỵ hiệu quả.

Thời điểm nắng nóng gay gắt nên hạn chế ra ngoài làm việc nặng nhọc dưới trời oi nóng. Luôn giữ cơ thể mát mẻ, đủ nước, kiểm soát chỉ số huyết áp ở mức ổn định nhất.