Tình trạng tăng huyết áp đã không còn quá xa lạ đặc biệt là ở nhóm đối tượng người cao tuổi. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh liên quan đến tim mạch, xơ cứng mạch vành,…Đặc biệt khi huyết áp tối thiểu tăng cao sẽ rất dễ gây tai biến, đề phòng, học cách đo và kiểm soát các chỉ số là việc rất nên làm.

Tăng huyết áp tối thiểu là gì?

Đây là tình trạng huyết áp tối đa lớn hơn hoặc bằng 140mmHg, huyết áp tối tiểu bằng hoặc lớn hơn 90mmhg. Huyết áp tăng có thể tăng một trong hai chỉ số hoặc tăng cả hai. Trong trường hợp huyết áp tổi thiểu tăng cao rất nguy hiểm vì dễ gây ra tai biến.

huyet-ap-toi-thieu-tang-cao-nguy-co-dot-quy

Huyết áp tối thiểu tăng cao dễ gây tai biến mạch máu não

Huyết áp được đo bằng hai chỉ số: huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu:

Sự nguy hiểm của bệnh huyết áp tối thiểu tăng cao là gì?

Theo đó, huyết áp tổi thiểu tăng nếu từ 140 – 145mmHg có khả năng cao xảy ra tai biến đó là đột quỵ, nhồi máu cơ tim.  Có rất nhiều trường hợp huyết áp tâm thu tăng có khi lên đến 200 – 220mmHg mà họ vẫn ở trạng thái bình thường nhưng khi tăng huyết áp tổi thiểu lên 140 – 145mmHg đã xảy ra tai biến. Vì thế việc theo dõi huyết áp tối thiểu là việc làm rất quan trọng, cần thiết và là cách chẩn đoán, phòng và trị bệnh tai biến hiệu quả trong tim mạch.

huyet-ap-toi-thieu-tang-cao-nguy-co-dot-quy

Đối tượng bị huyết áp tối thiểu tăng cao chủ yếu là người đứng tuổi, lớn tuổi

Khi huyết áp tối đa tăng thì tim co, mạch co lại sẽ trở nên chắc chắn nhưng khi huyết áp tổi thiểu tăng – huyết áp tâm trương tăng sẽ khiến tim dãn, mạch dãn áp lực máu lên thành mạch cao lúc đó sẽ khiến mạch dễ bị đứt rách. Tai biến xảy ra ở vị trí mao mạch nguyên nhân là bởi thành mạch ở đây rất nhỏ và mỏng (mao mạch nhro hơn sợi tóc nhiều lần).

Biểu hiện của bệnh huyết áp tối thiểu tăng cao

Biểu hiện của bệnh tăng huyết áp tối thiểu diễn ra rất phức tạp, tùy vào thể trạng, sức khỏe của mỗi người. Bệnh nhẹ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ù tai hoa mắt,… Biểu hiện của bệnh nặng sẽ gây đau đầu dữ dội, thị lực giảm sút, đau vùng tim, người bệnh thở gấp, mặt tái xanh hoặc đỏ bừng thậm chí là buồn nôn, nôn.

Huyết áp tối thiểu tăng cao thường xảy ra ở những người đứng tuổi, cao tuổi. Đây cũng là nhóm đối tượng có tỷ lệ cao mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch,… Biểu hiện của bệnh cao huyết áp thường không rõ ràng nhưng lại rất nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng như đột quỵ thậm chí là tử vong.

Căn bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng não, thận, tim mạch,… Tăng huyết áp là căn bệnh có thể phòng chống và kiểm soát được. Chế độ ăn uống khoa học, vận động thể dục thể thao thường xuyên, nếu được thì bạn có thể sử dụng thêm an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ rất tốt trong việc kiểm soát huyết áp.