Đột quỵ trong khi ngủ dù nguy hiểm nhưng vẫn có cách cứu

Đột quỵ trong khi ngủ dù hiếm gặp nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Ngay cả người bị đột quỵ nhiều khi cũng không biết mình đang rơi vào trường hợp nguy hiểm. Nếu không phát hiện và có biện pháp cấp cứu kịp thời người bệnh rất dễ tử vong.

Đột quỵ khi đang ngủ là gì? 

Là sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng thần kinh, là kết quả của sự gián đoạn dòng máu chảy đến một phần của não khi đang ngủ. Các triệu chứng sau khi ngủ dậy chính là dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ trong khi ngủ sớm nhất.

Dấu hiệu nhận biết trước tình trạng đột quỵ trong khi ngủ 

Dù dấu hiệu nhận biết không rõ ràng nhưng các bạn hoàn toàn có thể để ý để đề phòng, chia sẻ với người thân, bác sỹ để tránh trường hợp không may có thể xảy đến:

Đột quỵ khi ngủ hiếm khi xảy ra nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể tử vong nếu không phát hiện kịp thời

Những người dễ bị đột quỵ trong khi ngủ? 

Người gặp vấn đề về tim mạch: những căn bệnh liên quan đến tim mạch là yếu tố hàng đầu dẫn đến hội chứng ngừng thở khi ngủ. Các cơn đau tim có thể ập đến bất chợt ngay khi bạn đang say giấc cũng làm tim ngừng đập.

Tiểu đường: ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh bệnh tiểu đường liên quan đến chứng ngừng thờ khi ngủ.

Rối loạn tình dục: người gặp vấn đề về tình dục mắc chứng ngừng thở cao hơn nhóm nữ có hoạt động tình dục bình thường. Trong khi đó, nam giới bị rối loạn tình dục có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ cao gấp 2 lần người bình thường.

Và một số đối tượng nguy cơ cao gặp chứng đột quỵ khi ngủ khác như:

Những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao,… có nguy cơ cao bị đột quỵ

Một số sai lầm cần tránh nếu muốn cứu sống người bị đột quỵ khi ngủ

 

Ngưng thở khi ngủ có thể xảy ra với trẻ em, khiến việc học tập trí nhớ của trẻ bị giảm sút. Đột quỵ khi ngủ có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng người có nguy cơ cao bị đột quỵ cần quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn để tránh trường hợp không may có thể xảy đến.