Trên thế giới, trung bình 40 giây sẽ có một cơn đột quỵ não và mỗi phút qua đi lại có 4 người chết vì đột quỵ. Tại Việt Nam đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và khuyết tật hàng đầu, đây thực sự là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm. Chúng tôi tin rằng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này cũng như giúp bạn có được những thông tin hữu ích về phương pháp điều trị, phục hội cho bệnh nhân sau tai biến.

Những biến chứng phổ biến thường xảy ra sau cơn đột quỵ

Cơn đột quỵ có thể để lại biến chứng tạm thời hoặc vĩnh viễn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não bộ. Bệnh nhân sau đột quỵ thường gặp phải một số triệu chứng sau:

 

 

Đột quỵ thường để lại những biến chứng gì và cách điều trị phục hồi

Biện pháp khắc phục cho bệnh nhân tai biến

Sau khi qua cơn tai biến nếu muốn giảm thiểu những di chứng thì cần có những biện pháp phục hồi chức năng kịp thời.

+ Luyện tập phục hồi chức năng: ngay khi bệnh nhân xuất viện cần có kế hoạch giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vận động. Vì sau 6 tháng bị liệt nếu bệnh nhân sẽ mất dần khả năng vận động rất khó để hồi phục lại.Một số bài tập hiệu quả bác sỹ khuyên áp dụng như tập đi bộ 5 phút mỗi ngày, tập cầm cố, gấp quần áo,…Mỗi ngày tập khoảng 20 phút cho đến khi bệnh nhân cầm nắm được đồ vật. Nếu bệnh nhân bị nặng chưa vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi vị trí ngồi, chỗ nằm để trán lở loét.

+ Chế độ ăn uống: cho người bệnh ăn uống như bình thường, ăn ít nhưng ăn tăng thêm bữa trong ngày. Thức ăn có thể băm nhuyễn, cắt nhỏ để bệnh nhân dễ ăn và hấp thu.

 

+ Sử dụng thực phẩm chức năng thảo dược: bên cạnh chế độ tập luyện, dinh dưỡng thì người nhà có thể cho bệnh nhân dùng thêm các sản phẩm chức năng như an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc để giúp đẩy nhanh quá trình bình phục.