Đột quỵ hay tai biến mạch máu não được xem là căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong. Vậy khi có người thân trong nhà bị đột quỵ, cách xử lý, điều trị tai biến mạch máu não như thế nào để giảm thiểu rủi ro nhất. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cấp cứu người bị tai biến mạch máu não phải đúng cách

Tai biến mạch máu não là một tình trạng khẩn cấp, nguy hiểm vì thế nếu thấy ai bị đột quy cần phải gọi cấp cứu 115 hoặc liên hệ với trạm y tế gần nhất. Trong thời gian đợi nhân viên ý tế đến, bạn cần phải tiến hành sơ cứu bệnh nhân, vì chỉ có như thế mới giúp việc điều trị tai biến mạch máu não về sau mới có hiệu quả.

dieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao

Muốn điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả cần phải làm đúng bước cấp cứu bệnh nhân

– Để người bị tai biến nằm yên đó, đầu nâng cao khoảng 30 độ.

– Nới rộng quần áo của bệnh nhân, theo dõi sắc diện cũng như nhịp thở.

– Quan sát xem người bệnh tỉnh hay đã hôn mê.

– Nếu bệnh nhân còn tỉnh hãy trấn an, nhắc bệnh nhân hít sâu và thở chậm.

– Nếu bệnh nhân ói mửa liên tục, cần phải để đầu nghiêng sang một bên, rồi lấy chất ói mửa ra.

– Nếu bệnh nhân co giật, cũng cần để người bệnh nằm nghiêng. Để đề phòng bệnh nhân cắn vào lưỡi, hãy dùng khăn vải quấn quanh một chiếc đũa, cán muỗng hay bất kể một vật gì đó để đặt giữa hai hàm răng của bệnh nhân.

– Còn nếu bệnh nhân hôn mê, có dấu hiệu ngừng thở phải tiến hành hô hấp nhân tạo ngay lập tức.

Chú ý: Không cạo gió, không di chuyển bệnh nhân, không xoa bóp, không nặn chanh,…

Điều trị bệnh tai biến mạch máu não đông tây y kết hợp

Cả đông y và tây y đều có những phương pháp, bài thuốc dùng để cấp cứu và điều trị bênh tai biến mạch máu não.

Khi sử dụng thuốc điều trị cấp cứu bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ, các bác sỹ Tây y sẽ xử trí chống co giật, chống viêm, chống phù não, hạ sốt, điều hòa tim mạch,… Còn theo phương pháp Đông y sẽ giúp người bệnh thanh tâm giải độc, trấn tĩnh, trừ đàm, khai khiếu tinh thần. Dù có sự khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là làm tan cục huyết đông cũng như tái lập lại dòng chảy.

An cung ngưu hoàng hoàn cũng là một loại thuốc cấp cứu đột quỵ của đông y được sử dụng nhiều

Trong việc điều trị bệnh tai biến mạch máu não và phục hồi sau tai biến trong Tây y sẽ giúp phục hồi các chức năng thần kinh, cải thiện tàn phế cũng như những rối loạn sa sút trí tuệ. Còn trong Đông y thường sử dụng thêm một số bài thuốc hỗ trợ ngay sau khi người bệnh có dấu hiệu đột quỵ như an cung ngưu hoàng hoàn, Thiên ma câu đằng ẩm,….

Đẩy lùi đột quỵ bằng cách nào?

Bệnh tai biến mạch máu não ngày càng có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ lối sống thiếu lành mạnh, thường xuyên làm việc căng thẳng, bệnh tật liên quan. Nếu hạn chế các yếu tố gây bệnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Do đó những người mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường,… cần phải điều trị tích cực bởi đây là những nguyên nhân chính khiến số lượng người bị đột quỵ đột ngột tăng cao.

Ngoài ra, bạn cần phải thay đổi lối sống, lối sinh hoạt sao cho khoa học nhất. Hạn chế muối, các đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, tập thể dục vận động thân thể thường xuyên là cách đơn giản nhất để phòng chống căn bệnh này. Mục đích chung vẫn là giúp người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục, lấy lại được sức khỏe trong trạng thái tốt nhất. Việc điều trị bệnh tai biến mạch máu não sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu như trong quá trình sơ cứu ban đầu bạn làm đúng cách.