Số lượng người mắc cao huyết áp ngày càng có dấu hiệu gia tăng trong vài năm gần đây và được xem là căn bệnh giết người thầm lặng. Các biến chứng tăng huyết áp gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần của con người. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những biến chứng thường gặp của bệnh tăng huyết áp, điều này sẽ giúp bạn hình dung được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Thế nào là tăng huyết áp

Tăng huyết áp được biết đến phổ biến dưới cái tên cao huyết áp. Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào trong động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ). Lấy ví dụ 120/80 mmHG (đơn vị dùng để đo huyết áp). Người bình thường, huyết áp tâm thu thường sẽ nhỏ hơn 120 và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80.

bien-chung-tang-huyet-ap

Tăng huyết áp hay con gọi là cao huyết áp căn bệnh có tỉ lệ rử vòng rất cao

Bệnh nhân bị cao huyết áp khi chỉ số huyết áp tâm thu bằng hoặc lớn hơn 135 mmHg và tâm trương lớn hơn hoặc bằng 85mmHg, chỉ số huyết áp 135/85 hoặc cao hơn trong một số tuần. Còn với những người tiền huyết áp có nguy cơ bị mắc bệnh tăng huyết áp sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg và tâm trương dao động 80 – 89mmHg.

Các biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

–    Tổn thương đến động mạch: tăng huyết áp có thể làm tổn thương lên thành động mạch đồng thời để lại các mô sẹo. Và đây chính là nơi dừng chân của cholesterol, canxi và một số chất khác hình thành lên mảng xơ vữa, điều này khiến mạch máu trở nên xơ cứng, bị thu hẹp lại. Mảng xơ vừa là nguyên nhân của một số bệnh như: bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên.

–    Đột quỵ: tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Đây là căn bệnh nguy hiểm tỷ lệ tử vong cao và có thể để lệ những di chứng nặng nề. Đột quỵ do cao huyết áp gây ra thương chia thành 2 nguyên nhân: thiếu máu cục bộ (87%) và xuất huyết (13%).

thuoc-chong-dot-quy-han-quoc

Tăng huyết áp để lại những di chứng rất nặng lề

–    Suy thận: một trong những biến chứng tăng huyết áp chính là suy thận. Tăng huyết áp khiến mạch máu nuôi dưỡng cho thận bị thu hẹp, ảnh hưởng đến chức năng lọc máu để cân bằng muối trong cơ thể, nguyên nhân dẫn đến suy thận. Thận cũng có vai trò quan trọng tham gia vào quá trình điều chỉnh huyết áp bằng việc sản xuất ra hormon renin. Tăng huyết áp có thể làm thận khó đảm nhận được tốt chức năng này, điều này tạo nên một vòng bệnh lý luẩn quẩn.

–    Gây suy giảm thị lực: tăng huyết áp có thể làm tăng áp lực lên các mạch máu nuôi dưỡng cho dây thần kinh và mắt. Biến chứng của bệnh tăng huyết áp có thể khiến các mạch máu ở dây thần kinh thị giác bị vỡ, gây xuất huyết và làm giảm thị lực, trường hợp nặng có thể bị mù.

–    Suy tim: tăng huyết áp khiến áp lực trong lòng mạch tăng cáo, lúc này buộc tim phải hoạt động nhiều hơn, lâu dân khiến tâm thất trái phát triển dày lên điều này gây khó khăn trong quá trình bơm máu, có thể dẫn đến suy tim với triệu chứng khó thở, phù chân tay, ho khan,…

–    Ảnh hưởng đến trí nhớ, tư duy: tăng huyết áp khiến mạch máu nuôi dưỡng não bộ bị thu hẹp có thể ảnh hưởng đến vùng ghi nhớ, tư duy và nó có thể gây ra các vấn đề khả năng ghi nhớ, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh.

Tăng huyết áp là một căn bệnh mãn tính, có thể gây biến chứng trên các cơ quan trong cơ thể. Những biến chứng tăng huyết áp trên đây đều rất nguy hiểm, giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa chúng là phải kiểm soát tốt huyết áp bằng lối sống khoa học.