Sự nguy hiểm của căn bệnh tai biến mạch máu não ít nhiều gì ai cũng đã từng nghe qua, biết đến hay gặp phải. Và câu hỏi bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không mới thực sự là vấn đề cần giải quyết ngay lúc này. Dù biết rằng việc phòng bệnh vẫn được nhiều người đặt lên hàng đầu nhưng nếu không may rơi bạn hay người thân rơi vào trường hợp này, thì cũng cần biết cần hiểu để có thể đưa ra giải pháp kịp thời.

Tai biến mạch máu não căn bệnh âm thầm đến

Tai biến mạch máu não chỉ xếp sau bệnh tim mạch và ung thư, bộ ba căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất. Những biểu hiện ban đầu của bệnh tai biến thường không rõ ràng, đôi khi chỉ thoáng qua khiến người không để ý. Vì thế khi căn bệnh “phát tác” nếu không biết cách xử lý, xử lý không kịp thời rất có thể người bệnh sẽ phải chịu tổn thương suốt đời, thậm chí là tử vong.

Đây là căn bệnh rất phổ biến, không phân biệt bạn là ai, làm nghề gì, thuộc giới tính nào, ai cũng có thể gặp phải. Vì thế ngày càng có nhiều người quan tâm đến bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không, bởi những di chứng để lại quá nặng nề, đau đớn. Một căn bệnh không thể xem nhẹ.

benh-tai-bien-mach-mau-nao-chua-duoc-khong

Tai biến mạch máu não căn bệnh nguy hiểm người bệnh chỉ có thể giữ được mạng sống nếu như được chữa trị kịp thời

Tai biến mạch máu não có chữa được không?

Trở lại với câu hỏi ban đầu bệnh tai biến có chữa được hay không, nhiều bác sỹ đầu ngành các tư liệu khoa học đều đưa ra chung nhận định. Việc điều trị tai biến mạch máu não còn phải phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh là sớm hay muốn, thời điểm vàng để chữa trị là trong khoảng 3 – 5h.

Nếu phát hiện ra sớm, sẽ giúp ngăn chặn tổn thương và giúp phục hồi di chứng. Nhưng để có thể đánh giá được hiệu quả điều trị còn phải phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu đột quỵ não trên diện rộng, xuất huyết ở những động mạch chủ thì tiên lượng bệnh nặng, kết quả điều trị không khả quan.

Bên cạnh đó, nếu muốn đánh giá bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không còn phải dựa vào cách cấp cứu lúc bệnh nhân gặp tai biến. Nói chung để đánh giá được phải dựa vào nhiều yếu tố như khả năng dùng thuốc, chế độ tập luyện, an uống cũng như phương pháp phục hồi chức năng sau đột quỵ,…

benh-tai-bien-mach-mau-nao-chua-duoc-khong 2

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không phải dựa trên nhiều yếu tố

Mỗi bệnh nhân đột quỵ não lại có khả năng hồi phục khác nhau có người khỏi hoàn toàn, có người vẫn gặp di chứng nhẹ thì là sức khỏe giảm sút, mắt mờ, không nói được nặng hơn thì là liệt một bên tay, chân, liệt vận động.

Để giúp người mắc bệnh tai biến mạch máu não vượt qua cơn nguy kịch, ít để lại di chứng và có thể nhanh chóng hồi phục thì mỗi người cần phải nắm được những kiến thức căn bản nhất về căn bệnh nguy hiểm này. Các triệu chứng của bệnh cũng như cách cấp cứu đúng của bệnh đột quỵ. Bởi bệnh biến mạch máu não có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn cấp cứu kịp thời, đúng cách.