Huyết áp cao là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm thường xảy ra ở người cao tuổi, nếu không kiểm soát tốt các chỉ số thì có thể dẫn đến nhiều căn bệnh “khó chữa” khác nữa. Một số phương pháp, cách làm giảm huyết áp ngay lập tức sẽ giúp người huyết áp cao kiểm soát nhanh chóng các chỉ số để cơ thể không gặp nguy hiểm.

Một số “mẹo” giảm huyết áp nhanh tức thì

Vuốt ấm hai vành tai

Sử dụng ngón trỏ và ngón cái của mỗi bàn tay sau đó vuốt dọc vành tai, theo chiều từ trên xuống dưới khoảng 9 đến 10 lần. Lý do bởi vành tai và xương sống có những điểm phản xạ tương ứng, do đó khi vuốt ấm hai vành tai cũng sẽ tác động đến cột sống lưng, vừa có tác dụng điều hòa thần kinh vừa kích thích sự lưu thông khí huyết. Cách làm giảm huyết áp này sẽ cho hiệu quả nhanh hơn nếu như có thêm người hỗ trợ vuốt sống lưng.

Vuốt dọc hai chân mày

Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa vuốt từ ấn tượng sang đến xương chân mày ra thái dương đi dài đến tận phần chân tóc ở phía ngoài đuôi mắt. Mỗi bên khoảng 10 lần. Lý do vì vùng chân mày và hai tay có những điểm phản xạ tương ứng, vì thế khi thực hiện động này này không chỉ giúp giải tỏa sự sung huyết tại những huyệt vị thường bị tắc nghẽn ở vùng trán mà còn làm cho giúp khí huyết lưu thông ra hai cánh tay và bàn tay để giúp nhẹ áp lực ở đầu.

Thư giãn bằng cách nằm hoặc ngồi

Tựa lựng vào ghế hoặc nằm xuống nghỉ ngơi, hít thở điều hòa và tập trung ý nghĩ vào hai bàn chân. Theo y học cổ truyền, thần ở đâu khí ở đó do đó khi tập trung tư tưởng vào đầu 10 ngón chân khí trong cơ thể sẽ nhanh chóng lưu chuyển về hướng bàn chân, vì thế nó có tác dụng hạ khí. Phương pháp cách giảm huyết áp này sẽ rất hiệu quả nếu như bạn tập trung tư tưởng cao độ. Trên thực tế, có khá nhiều người với khả năng tập trung tốt trong khi thực hành đến bước 4 đã từ từ rơi vào giấc ngủ.

Cách làm giảm huyết áp bằng một số phương pháp khác

Uống nước ép trái cây: Người bệnh nếu muốn hạ huyết áp có thể uống một cốc nước ép cà rốt, cần tay. Loại nước sẽ giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu từ đó ổn định lại huyết áp.

Uống rượu vang đỏ: đây cũng là cách giúp giảm hiệu quả được đánh giá khá tốt. Trong vang đỏ có chứa chất oxy hóa cao, vì thế cho người bệnh uống từ một đến hai ly vang đỏ sẽ giúp động mạch giãn nở, giảm áp suất máu.

Rượu vang đỏ cũng được biết đến là cách làm giảm huyết áp nhanh chóng, tức thì

Sử dụng thuốc hạ huyết áp: để thuốc phát huy tác dụng, người bệnh cần căn cứ vào triệu chứng cũng như tiểu sử bệnh để dùng thuốc như: indapamid, prazosin, hydroclorothiazid, … Khi huyết áp đã trở lại có thể dùng một số loại thuốc hạ huyết áp chậm với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.

Phương pháp phòng chống bệnh cao huyết áp

Ngoài việc hỗ trợ làm giảm huyết áp một cách nhanh chóng kịp thời, người bệnh nên có cách phòng bệnh phù hợp để có thể kiểm soát được các chỉ số. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao, hạn chế ăn đồ nhiều dầu mở thì sử dụng thực phẩm chức năng như an cung hoàng hoàn Hàn Quốc cũng là phương cách rất tốt để kiểm soát căn bệnh này.

Những cách làm giảm huyết áp trên đây rất dễ áp dụng và mang lại hiệu quả ngay tức thì. Việc làm giảm huyết áp nhanh chóng sẽ giúp người bệnh không gặp vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe. Thay vì chú tâm vào phương pháp điều trị, hãy tập trung và tìm ra các phương pháp phòng chống hiệu quả hơn.