Nhiều người có thói quen tắm gội vào lúc tối muộn nhất là người trẻ. Hành động này tưởng như vô hại nhưng thực tế nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt những người có thói quen này rất dễ bị đột quỵ, liệt người thậm chí là tử vong.

Tắm muộn nguy hiểm như thế nào?

Nhiều người có thói quen đi làm về, nghỉ ngơi, ăn uống xong đâu vào đấy mới đi tắm. Khoảng thời gian thường rơi vào tầm 22h – 23h, tắm gội vào đêm khuya. Lúc này nhiệt độ, không khí đều giảm nếu tắm đêm có thể gây ra nhiều chứng bệnh nhẹ thì là đau đầu, tay chân cử động khó, đau mỏi vai gáy. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tử vong.

Người trẻ tắm muộn sẽ khiến mạch máu co lại, nhất là khi tắm nước lạnh điều này khiến việc lưu thong máu diễn ra khó khan từ đó dẫn đến đau đầu, vai gáy, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Tắm muộn hoặc tắm khi người còn nhiều mồ hôi là cách nhanh nhất khiến bạn đi đến cửa tử

Còn đối với người lớn tuổi với đặc điểm sinh lý mạch máu bị co lại, lòng mạch máu co lại, bị vôi hóa máu cô đặc quánh cao hơn ở người trẻ. Họ thường gặp chứng cao huyết áp vì thế nếu tắm đêm rất dễ bị đột quỵ.

Uống rượu, chơi thể thao về không nên tắm ngay, tắm muộn vì sao?

Chơi thể thao về hay đi đâu về nóng trong người, mồ hôi chưa kịp khô đã vội vã đi tắm, trường hợp này rất nguy hiểm. Khi đó lỗ chân lông mở rộng, lúc này hơi nước dễ ngấm qua lỗ chân lông và rất dễ bị cảm. Khi uống rượu cơ thể yếu hơn và rất dễ bị cảm.

Đặc biệt là khi uống rượu xong tắm nước lạnh làm mạch máu co lại ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đã có rất nhiều trường hợp cảm nặng dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong. Người say rượu, đi làm mệt mỏi ra nhiều mồ hôi không nên tắm muộn sau 22h. Thời điểm tắm tốt nhất là vào buổi sang.

Phòng bệnh luôn là giải pháp tốt nhất

Hãy sắp xếp lịch sinh hoạt để không phải tắm gội quá muộn. Nếu nhất thiết phải tắm muộn thì hãy dung nước ấm dù đó là mùa hè, tuyệt đối không được tắm nước lạnh dù có nóng đến mấy. Trước khi tắm cần để cơ thể ráo mồ hôi, khi vừa ra ngoài về không nên tắm ngay.

Thói quen tắm muộn hãy bỏ ngay. Không nên tắm sau 22h đặc biệt lại tắm nước lạnh

Không nên tắm quá lâu, khoảng 20 phút/lần. Một ngay chỉ nên tắm tối đa 2 lần. Khi quá no hay quá đói cũng không nên tắm vì có nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường. Để tránh nguy cơ bị đột quỵ, bạn cần lưu ý cách tắm: đầu tiên xối nước vào 2 chân rồi đến 2 tay, tiếp đó mới xối nước vào cơ thể. Cần tắm trước khi gội đầu để tránh cảm lạnh.

Sử dụng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn để phòng bệnh tai biến

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thường xuyên, có lịch tắm gội khoa học là những cách đơn giản, thiết thực giúp bạn đẩy lùi căn bệnh tai biến. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc để phòng bệnh. Đây là một dạng thực phẩm chức năng của Hàn Quốc có tác dụng rất tốt trong việc phòng bệnh, kiểm soát chỉ số huyết áp, đường huyết, tim mạch những căn bệnh dễ dẫn đến đột quỵ.

Nhưng nhìn chung các bạn không nên chủ quan với sức khỏe của mình, không nên tắm vào lúc đêm muộn, sau 22h. Hạn chế tắm nước lạnh, nên sử dụng nước ấm. Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, xảy đến bất ngờ và thường để lại những di chứng vô cùng nặng nề. Vì thế hãy cẩn trọng, thay đổi thói quen cũng là cách bạn bảo vệ sức khỏe của mình.