Bí quyết vàng giúp bạn nhận biết và cứu sống người bị đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não nếu không được cấp cứu, xử lý kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng thậm chí dẫn đến tử vong. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được đột quỵ cũng như nâng cao tỷ lệ cứu sống người gặp nạn.

1. Nhận biết sớm đột quỵ qua các biểu hiện:

Méo miệng nhìn thấy rõ khi bệnh nhân nói, cười. Yếu liệt một bên tay chân có thể kiểm trả bằng cách bảo người bệnh giơ tay chân lên cao. Nhận biệt đột quỵ qua ngông ngữ, giọng nói bị đơ đớ, người bệnh có thể lặp đi lặp lại những cụm từ không có nghĩa. Khi có dấu hiệu nay cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất có điều trị đột quỵ.

2. Không chủ quan với cơn thiếu máu não thoáng qua

 

Trong một số trường hợp, người có triệu chứng tai biến chỉ có biểu hiện “thoáng qua”, khoảng một giờ sau đó tình trạng đó sẽ giảm dần. Đây là điểm khiến nhiều người bị đột quỵ nặng, dù hết sau 1 giờ nhưng không vì vậy mà nghĩ rằng mình đã khỏe. Tình trạng này xảy ra do tắc nghẽn mạch máu nhỏ, một phần nhỏ mô não bị thiếu máu tạm thời và sớm được phục hồi nhờ cục máu đông tự vỡ (do kích thước nhỏ), hoặc mô não này có thể nhận được dòng máu từ một nhánh mạch máu cạnh bên.

Các bạn có thể phòng ngừa đột quỵ bằng thực phẩm chức năng an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc

Theo một thống kế, cứ 10 bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ có 1 người bị đột quỵ thật sự trong một tuần kế tiếp. Vì thế các bạn cần đến thăm khám bác sỹ hoặc uống thuốc an cung ngưu hoàng hoàn Kwangdong tổ kén lệch để dự phòng.

3. Xác định thời gian khởi bệnh đột quỵ

Việc xác định được khoảng thời gian này sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

4. Giữ bệnh nhân nằm yên

Khi bệnh nhân bị đột quỵ, cần để bệnh nhân nằm yên, tránh di chuyển nhiều, ránh bị té ngã, sau đó cho bệnh nhân nằm đầu cao 30 độ. Sau đó nhanh chóng đưa người bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được hỗ  trợ kịp thời.

5. Đây là thời điểm nhạy cảm, vì thế người nhà cần chú ý đến từng biểu hiện nhỏ nhất. Nếu bệnh nhân lơ mơ, tâm trí không ổn đinh, có dấu hiệu hôn mê: cần xem người bệnh có thở bình thường không, tốc độ thở nhanh hay thở chậm hay ngừng thở. Nếu ngừng thở thì cần thực hiện biện pháp hô hấp nhân tạo, vì việc quan trọng để cấp cứu thành công là phải hô hấp để đảm bảo đủ oxy cho tim và não.

7. “Thời gian vàng” để cấp cứu người bệnh vượt qua “cửa tử” tính từ thời điểm triệu chứng khởi phát cơn đột quỵ là sáu giờ. Thời gian tốt nhất là ba giờ sau khi xảy ra cơn đột quỵ. Ngày nay có thể dùng thuốc làm tan cục máu gây ra tắc mạch máu não. Tuy nhiên, phương pháp chỉ dùng cho những người bệnh đến viện sớm trong vòng 4,5 giờ sau khi khởi phát bệnh.

Còn trong khoảng từ 6 giờ trở đi chỉ còn có thể áp dụng thông mạch bằng dụng cụ rút huyết khối. Nếu muộn hơn, không còn thông mạch được nữa thì việc điều trị rất khó khăn, khả năng tiên lượng xấu rất cao. Nên việc định lượng được thời gian khởi phát bệnh là vô cùng quan trọng.

8. Khi có dấu hiệu đột quỵ không nên dùng các loại thuốc linh tinh hay tự uống thuốc hạ huyết áp, đây là cách tự hại mình. Thay vào đó là gọi xe, liên hệ với bệnh viên để được hỗ trợ kịp thời.