Chế độ ăn uống thiếu cân bằng, uống rượu bia hút thuốc lá không kiểm soát, thường xuyên ngồi điều hòa máy lạnh, căng thẳng đầu óc,… đó là những nguyên nhân khiến tỷ lệ người trẻ mắc bệnh cao huyết áp ngày càng gia tăng. Và tăng huyết áp lại nguyên nhân chính yếu gây ra chứng bệnh đột quỵ căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao ngất ngưởng.

Tăng huyết áp nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ

Mỗi năm có khoảng 90.000 ca tử vong tại Việt Nam được xác định là có liên quan đến bệnh cao huyết áp. Và trong số đó có khoảng 25% nằm trong độ tuổi trưởng thành nhưng có đến 50% trong số đó không hề biết mình mắc bệnh. Tỷ lệ người trên 30 tuổi và bị bệnh đột quỵ ngày càng gia tăng, và đây là những con số đáng báo động.

Phần lớn trong chúng ta đều nghĩ đột quỵ là căn bệnh của người cao tuổi và đều thầm nghĩ “chắc nó chừa mình ra”, “mình khỏe thế này làm sao bị đột quỵ được”,… những suy nghĩ kiểu chủ quan như thế này đã mang theo mạng sống của biết bao người.

Bệnh đột quỵ ở người trẻ đến từ lối sống không lành mạnh, căng thẳng mệt mỏi,…

Giáo sư Phạm Gia Khải, Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam chia sẻ thêm: có không ít bệnh nhân là người trẻ gặp phải cơn đột quỵ và khi tới bệnh viện mới biết bản thân bị tăng huyết áp. “Bệnh tăng huyết áp ở người trẻ ngày càng gia tăng, tỷ lệ người trưởng thành mắc rất cao. Ngay cả các em học sinh Tiểu học tới Trung học phổ thông cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ hàng đầu. Thông thường, bệnh nhân thường bị tăng huyết áp vào buổi sáng, chỉ có một số ít người bị tăng về đêm trong lúc ngủ”, Giáo sư Phạm Gia Khải nói.

Bệnh đột quỵ gia tăng ở người trẻ nguyên nhân do đâu?

Mất ngủ ở người trẻ: nếu như trước đây mất ngủ thường gặp ở những người trên 60 tuổi thì này độ tuổi này là dưới 40 tuổi vì những áp lực công việc, gia đình, kinh tế,… Theo một số nghiên cứu từ từ trường Đại học Y khoa Icahn (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn hẳn những người ngủ đủ (7-8 giờ) đến 83%.

Căng thẳng thường xuyên: một trong những yếu tố ngày càng được nhấn mạnh về việc gia tăng các bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là bệnh đột quỵ.Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí y khoa The Lancet (Anh), áp lực nhiều và làm việc trên 55h mỗi tuần tăng 1/3 nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể phòng chống được, dự phòng sớm luôn tốt hơn việc điều trị

Tâm lý chủ quan:nhiều người nghĩ rằng tuổi trẻ là giai đoạn sung sức, ít bệnh tật vì thế dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, không tầm soát, không dự phòng và bỏ qua những triệu chứng của đột quỵ. Theo thống kê tại nhiều bệnh viện, tỷ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong số đó lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Chế độ ăn uống không kiểm soát, lối sống không lành mạnh: lối sống lạm dụng rượu bia, chất kích thích sẽ làm tăng huyết áp, biến chứng thần kinh trung ương dễ gây thiếu máu cục bộ từ đó dẫn đến bệnh đột quỵ. Tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Mỹ công bố, những người không vận động thì nguy cơ đột quỵ tăng 20% so với những người vận động ít nhất 4 lần một tuần. Lối sống lành mạnh cũng là cách đẩy lùi bệnh tai biến.

Dự phòng sớm mới chính là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ não hữu hiệu. Ngủ đủ giấc trước 12h, ăn uống khoa học, chăm vận động và sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ chính là những cách rất tốt để hạn chế tối đa căn bệnh này. Và an cung ngưu hoàng hoàn của Hàn Quốc cũng là một phương cách được đánh giá khá tốt trong việc hỗ trợ phòng chống bệnh cao huyết áp, đột quỵ, sản phẩm dùng được cho người trên 30 tuổi.